RSS
Facebook
Twitter

Thứ Sáu, 24 tháng 6, 2016


Được nghỉ hè là thời gian các gia đình thường tổ chức các chuyến du lịch xa để cho các con cháu có thời gian vui chơi giải trí sau thời gian học tập vất vả và các bậc phụ huynh có thời gian nghỉ ngơi sau những ngày tháng làm việc vất vả. Hay một trong những dịp nghỉ dài ngày khác trong năm đó là Tết âm lịch 9 ngày nên có rất nhiều gia đình về quê ăn Tết, đi du lịch xa,... Tuy nhiên, giữa thời buổi trộm cắp thường xuyên và ngày càng táo bạo hơn thì gia chủ nên bỏ túi một vài bí kíp, bí quyết để tránh ngôi nhà bị nhòm ngó và mất đồ đáng tiếc.

1. Kiểm tra hệ thống điện trong nhà như bóng đèn và ổ điện


Nếu gia đình bạn có thói quen thường hay trang trí cây đào, cây quất bằng những dải dây đèn nhấp nháy chiếu sáng thì nên thu dọn trước khi đi chơi trong dịp tết. Bởi vì những sợi dây mỏng mảnh của đèn nhấp nháy này rất dễ bị hở, gây chập điện và phát ra lửa điện, và không có gì nguy hiểm hơn là khi chúng, những sợi dây đó lại quấn quanh cành cây khô, có thể điều này sẽ gây ra hoả hoạn cho ngôi nhà của bạn. Bên cạnh đó bạn cũng nên kiểm tra lại một lượt tất cả các ổ điện có trong nhà. Trước khi rời đi, cách tốt nhất nên ngắt cầu dao hoặc rút hết các thiết bị điện không cần thiết như tủ lạnh, TV, máy giặt,... Khi đó không những giúp gia đình tiết kiệm được điện năng mà vừa giảm bớt nguy cơ cháy, chập điện gây ra hỏa hoạn.

2. Nhờ người thân, người quen trông nom nhà cửa

Hàng xóm, người quen, bạn bè, hoặc người thân sẽ rất sẵn lòng trông nom hay quan sát ngôi nhà của bạn để phát hiện các vấn đề kịp thời và thông báo ngay lập tức cho bạn. Nếu gia đình bạn có ý định đi chơi trong thời gian dài ngày, bạn cũng nên báo với cảnh sát khu vực để nhờ họ chú ý tình hình an ninh và trật tự xung quanh khu vực ngôi nhà. 


Ngoài ra bạn cũng có thể hù dọa những tên trộm, tên cướp nhát gan bằng cách treo trước nhà mình một tấm biển 'Nhà có chó dữ' trước cửa. Nó khá hiệu quả để răn đe, hù doạ những tên trộm không dám mon men lại gần ngôi nhà của bạn.


3. Không để lộ ra những đồ vật, món đồ có giá trị


Một cách thông thường, mọi người thường kéo rèm kín mít khi đi xa trong những chuyến đi dài ngày. Tuy nhiên, cách này cũng chẳng khác gì là việc bạn gián tiếp thông báo cho bọn trộm rằng nhà chẳng có người trông coi. Hơn thế nữa, việc đóng cửa nẻo kín mít cũng gây khó khăn cho trông coi hay quan sát của cảnh sát, hàng xóm hay bạn bè khi phát hiện vấn đề kịp thời và khó có thể giúp đỡ báo động một cách kịp thời. Do đó, bạn hãy để rèm cửa mở hé một khoảng nhỏ vừa đủ để quan sát và cất các đồ vật có giá trị lớn vào vị trí khó thấy hay đặt cách xa cửa sổ. 


0 nhận xét:

Đăng nhận xét