RSS
Facebook
Twitter

Thứ Bảy, 25 tháng 6, 2016
Vào mùa lạnh có rất nhiều tỉnh miền Bắc đang khổ cực chống chọi với những ngày giá buốt. Nếu như nhà bạn không có sẵn các thiết bị hay vật dụng làm nóng và sưởi ấm, các bạn chỉ cần áp dụng một trong những mẹo vặt giữ ấm cho ngôi nhà bạn sau đây.

1. Dùng rèm treo cửa nặng để ngăn chặn, hạn chế nhiệt độ thoát ra khỏi cửa sổ 


Theo nghiên cứu cho thấy khoảng 40% nhiệt độ từ trong ngôi nhà thoát ra môi trường vào mùa đông thường là từ cửa sổ. Một chiếc rèm dày, nặng, che kín phần khung cửa sẽ góp phần làm giảm bớt phần nhiệt thoát ra bên ngoài và ngoài ra cũng làm cho nhiệt lạnh bên ngoài tràn vào bên trong. Nếu như bạn không có rèm cửa mùa đông, bạn vẫn có thể lấy chăn ga hay quần áo cũ tự treo thêm lớp rèm bằng chăn ga, quần áo.

2. Sử dụng các lớp nilong có bóng khí giữ nhiệt cửa kính

Những lớp bọc túi nilon có bóng khí hay thường được dùng để bảo vệ hay gói những món đồ sứ, thuỷ tinh dễ vỡ tránh bị va đập khi vận chuyển. Mặc dù, nhưng rất ít ai biết, chúng ta còn có thể được tận dụng công dụng cách nhiệt của chúng làm vật cách nhiệt cho cửa sổ vào mùa đông. Theo nghiên cứu khoa học, những ô cửa sổ có thiết kế bằng kính dù đóng kín tới đâu cũng luôn ẩn chứa khả năng làm thoát nhiệt. Việc thoát nhiều nhiệt bên trong căn phòng ra khỏi phòng làm người tiêu dùng tiêu tốn tiền nhiều hơn vào các vật dụng, thiết bị sưởi ấm. Lớp không khí chứa trong từng ô bong bóng nhỏ trên bề mặt lớp nilong sẽ ngăn chặn sự mất nhiệt qua ô cửa, đóng vai trò là một rào cản. 


Cách làm là bạn hãy xịt nước dạng sương lên trên bề mặt kính để làm ẩm ô cửa cần dán rồi dùng tay áp mạnh miếng nilong bóng sau khi bạn đã cắt vừa vặn lên trên. Tuy trông hơi không được đẹp và thẩm mỹ nhưng gia đình bạn sẽ tiết kiệm được lượng điện rất nhiều khi căn phòng sẽ trở nên ấm vào mùa đông và mát mẻ hơn nhiều vào những mùa hè.

3. Bịt kín, chặn kín các khoảng trống hay các vết nứt không cho không khí lạnh ùa vào trong phòng

Trong trường hợp nếu bạn có căn nhà có diện tích trung bình, nếu bạn không chặn các vết nứt hay bịt kín các khe hở thì việc này tương đương với việc bạn mở một khung cửa sổ có diện tích rộng từ 1 - 1.5m trong suốt cả một ngày. Và chúng có thể chiếm của bạn từ 15-25% lượng nhiệt thoát ra ngoài. Một số vết nứt hay khoảng trống rất dễ nhìn thấy, phát hiện như ở cửa, trên vách hay trên tường,... nhưng bạn cũng đừng nên quên các khu vực khó nhìn thấy hơn như ống dẫn hoặc cáp tường, phía sau lỗ khóa, máy giặt, dưới tủ bếp và xung quanh bồn rửa mặt và bồn cầu vệ sinh. Bằng phương pháp là bạn bịt kím bằng giấy báo, túi nhựa, hoặc vớ cũ hay dùng băng dính.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét