RSS
Facebook
Twitter

Thứ Bảy, 11 tháng 6, 2016


Hơi nước có trong không khí cao khi gặp phải nhiệt độ lạnh của tường và sàn nhà sẽ ngưng tụ. Ngóc ngách trong nhà dinh dính sẽ ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt.

Tháng Ba, mưa phùn kéo dài khiến độ ẩm tăng cao. Trước tình hình đó, rất nhiều ngôi nhà có tình trạng cửa sổ mờ sương, sàn nhà nhơm nhớp và tường "đổ mồ hôi". Ngoài việc khiến lượng vi khuẩn tăng cao bất tiện trong sinh hoạt, nhà chảy nước còn bốc mùi.Nguyên nhân sàn nhà, tường nhà chảy nước?

Các ngôi nhà càng sát đất thì càng dễ bị ẩm ướt. Dân gian gọi là "trời nồm". Để biết cách khắc phục, bạn cần hiểu rõ bản chất của nó.

Giống như những giọt nước bên ngoài thành cốc đá. Do nhiệt độ trên thành cốc thấp hơn nhiệt độ môi trường bên ngoài nên hơi nước trong không khí sẽ ngưng tụ lại thành giọt. Do đó, không khí chứa nhiều hơi nước gặp nhiệt độ lạnh của sàn, tường, cửa nhà sẽ đọng lại thành sương.


Cách khắc phục

1. Đóng kín các cửa sổ

Khi lượng hơi nước càng ít thì nhà càng khô. Chị em nên đóng chặt cửa sổ, cửa ra vào và bịt kín các khe hở. Đặc biệt là sáng sớm và vào ban đêm không nên mở bất kì cánh cửa nào trong nhà. Buổi trưa mà trời hửng nắng thì nên mở tất cả các cửa cho thoáng khí. 

2. Mở quạt

Khi không quá lạnh thì có thể bật quạt số nhẹ. Gió từ quạt sẽ giúp không khí phân tán đều hơn.

3. Lau nhà bằng khăn khô

Vệ sinh nhà cửa chỉ nên dùng khăn khô để thấm hút hết nước ẩm trong nhà. Lau nhà bằng khăn ướt không những không sạch mà còn làm ẩm ướt trở nên nghiêm trọng hơn.

4. Dùng vôi sống hút ẩm

Chia nhỏ vôi sống vào các thùng hay túi giấy rồi để ở các góc trong nhà, đặc biệt nơi ẩm thấp nhiều như gầm giường, gầm ghế,... CaO trong vôi sống sẽ hút bớt nước (H2O) có trong không khí.


5. Sử dụng máy hút ẩm hay máy điều hòa

Máy hút ẩm sẽ hút không khí trong nhà, loại bỏ ẩm rồi thổi khí khô. Ngoài ra, máy điều hòa ngày nay cũng có chức năng hút ẩm. Tuy nhiên, bạn nhớ bật ở chế độ nhiệt cao hơn ngoài trời để chống ướt và khử mùi.

6. Dùng quạt thông gió

Nhà tắm và phòng vệ sinh đã có độ ẩm cao hơn các không gian khác trong nhà. Quạt thông gió trong phòng tắm sẽ giúp hút ẩm ướt từ phòng vệ sinh thông ra bên ngoài.

8. Hạn chế tạo thêm hơi nước

Chú ý tránh để các chậu nước trong nhà. Ngay cả khi nấu ăn cũng giảm bớt các món tạo ra hơi nước như lẩu, hầm, lẩu hấp,... Các món nướng sẽ giúp không khí khô hơn.


0 nhận xét:

Đăng nhận xét