RSS
Facebook
Twitter

Thứ Bảy, 11 tháng 6, 2016


Muỗi là con vật trung gian truyền bệnh cho con người như sốt rét, sốt xuất huyết và gần đây nhất là virus Zika.

Vì vậy mọi người cần biết những phương pháp cần thiết để phòng tránh muỗi đốt, tự bảo vệ mình. 

1. Bẫy bắt muỗi bằng chai nước ngọt
2. Đuổi muỗi bằng đinh hương và chanh

Muỗi khó chịu với mùi đinh hương và mùi liên quan đến họ cam quýt. Đây là công thức thuốc đuổi muỗi đơn giản nhất:

- Cắt 3 lát chanh
- Nhét vào trong bên trong 10 - 15 cành đinh hương
- Để trên đĩa và để ở góc phòng


3. Tinh dầu xịt phòng 

Sản phẩm chứa hóa chất tổng hợp luôn khiến bạn e ngại vì vậy bạn có thể thay thế bằng mùi tinh dầu tự nhiên. Chú ý là các chất tự nhiên đều phải sử dụng thường xuyên hơn so hóa học.- Tinh dầu bạch đàn chanh: là một trong những chất đuổi tự nhiên nổi tiếng. Một nghiên cứu cho thấy tinh dầu dầu bạch đàn chanh 32% có tác dụng đuổi muỗi trong vòng 3 giờ với hiệu quả lên đến 95%. 
Cảnh báo không sử dụng hỗn hợp tinh dầu này cho trẻ em dưới ba tuổi.

- Tinh dầu oải hương: Hoa oải hương nghiền thành nước hay tinh dầu đều có thể dùng phòng muỗi. Có thể dùng tinh dầu oải hương để mát xa lên những vùng nhạy cảm của cơ thể dễ bị muỗi đốt hay xịt phòng. Ngoài ra, có tác dụng giảm đau, khử trùng, làm dịu cơn đau ngứa của những vết muỗi đốt.

- Tinh dầu quế: Tinh dầu quế có thể tiêu diệt trứng muỗi và là thuốc chống chống muỗi trưởng thành, đặc biệt muỗi vằn châu Á. Cứ 24 giọt tinh dầu quế 1% cần pha với 120ml nước. Bạn có thể phun lên quần áo hay da, xung quanh nhà và vườn nhà.

- Tinh dầu cỏ xạ hương: là một trong những loại tinh dầu tốt nhất. Nên pha loãng 5 giọt tinh dầu cỏ xạ hương với 60ml nước để xịt.- Tinh dầu sả: Sả có hương thơm khiến muỗi không thể định hướng. Do vậy, được dùng như một loại kem vô cùng hiệu quả. Bạn có thể nhỏ vài giọt tinh dầu sả vào nước lau sàn sẽ giúp đuổi muỗi hiệu quả.

4. Các cây gia vị đuổi muỗi trong nhà

Trong tự nhiên, có nhiều loại cây tỏa ra mùi làm muỗi không đến gần. Trong số đó có nhiều cây gia vị mà bạn có thể trồng mới từ những phần thừa bỏ đi. 

- Cây sả: Mùi sả sẽ khiến muỗi khó chịu không dám đến quá gần. Cắt bỏ phần ngọn chỉ để lại một đoạn dài khoảng 10cm tính từ gốc. Ngâm sả vào nước và để ở nơi nhiều nắng. Sau 2-3 tuần có thể trồng sả ra đất

- Tỏi
Tỏi tiết ra mùi hương khiến muỗi tránh xa. Chúng ta cũng có thể để lát tỏi ở cửa sổ tránh muỗi vào nhà. Ngoài ra, bạn có thể trồng và để ở các góc quanh nhà.

- Húng quế
Húng quế tây có tác dụng xua đuổi muỗi tốt nhất.

- Húng lủi (bạc hà)
Trồng bạc hà, bạn có thể chống lại các loại côn trùng như ruồi, muỗi thậm chí cả bọ và rệp.0 nhận xét:

Đăng nhận xét