RSS
Facebook
Twitter

Thứ Năm, 9 tháng 6, 2016


Sau mưa thường có trường hợp ngập, nhà cửa dính đầy bùn đất, mùi hôi, mùi bùn… Xin chuyên gia tư vấn cách tốt nhất để dọn dẹp nhà cửa để bớt vất vả và khử trùng nhanh.

Sau ngập do mưa lớn, các bức tường và sàn nhà thường dễ dính bùn đất nhất. Trước khi tiến hành dọn dẹp mọi thứ, bạn nên xếp gọn các vật dụng trong nhà vào một góc nhà hoặc mang ra ngoài. Tiếp theo, dùng xẻng xúc bùn đất ra khỏi nhà sau khi nước đã rút để cho sàn nhà và tường được khô. Với vết bùn dính ở trên tường, bạn dùng bàn chải cứng với xà bông cọ từ trên xuống dưới, sau đó xả bằng nước sạch. Mở hết toàn bộ cửa sổ và cửa chính để thoát hơi ẩm. Dùng quạt để hong khô nhanh hơn.

Để khử hết mùi hôi, bạn nên pha dung dịch khử trùng bằng cách pha 500g thuốc tẩy bột (chlorinated lime) trong 25 - 40 lít nước hoặc dùng thuốc tẩy quần áo cọ rửa nhà cùng vật dụng bị ngâm trong nước lụt. Khi tiến hành cọ rửa cần đeo bao tay nhựa bảo vệ, kính mắt và giày cao cổ. Để mùi ẩm mốc tan nhanh, bạn nên đặt 1 chén giấm ăn, trà khô hay bột cà phê vào các góc phòng trong nhà.

- Vệ sinh đồ nội thất:
Đưa những món đồ nội thấy bị ngập trong nước lụt ra ngoài để dưới ánh nắng nhằm khử trùng. Với các món đồ bọc nệm như ghế sofa nên mang tới trung tâm vệ sinh chuyên nghiệp. Ngoài ra chăn, đệm… bị ngâm trong nước thì tốt nhất nên bỏ đi vì rất khó làm sạch hết vi khuẩn và mùi.- Quần áo:
Đầu tiên phân loại quần áo, với những quần áo bị dính nhiều bùn đất dùng vòi xịt mạnh, rửa càng nhiều bùn đất dính vào càng tốt. Tuyệt đối, không được cho quần áo dính bùn đất vào máy giặt vì bùn đất có thể gây tắc ống thoát nước của máy và làm hư máy. Nước giặt quần áo nên ở nhiệt độ cao nhất cho phép với từng loại vải sợi nhằm khử trùng. Ngoài ra, hãy thêm một nắp chlorine vào quá trình giặt đồ trắng. Bạn cũng nên khử trùng máy giặt với dung dịch khử trùng nếu nước lũ đã tràn vào máy.

- Thiết bị điện gia dụng:
Sau ngập lụt, cần ngay lập tức kiểm tra đầu mối dây điện, ổ cắm xem nước và hơi ẩm có ảnh hưởng hay không. Nếu bị ảnh hưởng phải sấy hoặc hong khô rồi mới đóng cầu dao để sử dụng điện. Với đồ điện gia dụng bị ngâm trong nước mưa nên mang tới thợ điện để làm khô. Khi tiến hành sử dụng những thiết bị điện như nồi cơm điện, bàn là,... phải đảm bảo thiết bị khô, hoạt động tốt.

Lưu ý: các dụng cụ nấu nướng như dao muỗng, chén đĩa… nên rửa bằng nước xà bông ấm rồi luộc lại với nước sôi và cọ rửa ngăn kéo, kệ, thớt và mặt quầy bằng nước nóng cùng nước rửa bát.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét