RSS
Facebook
Twitter

Thứ Tư, 8 tháng 6, 2016

Mùa hè là thời gian thời tiết nóng bức, điều nay rất dễ khiến cho cơm dễ thiu, vì vậy chị em cần biết cách bảo quản cơm nguội để cơm vẫn được thơm ngon và không bị thiu nhanh.

Để cơm lâu thiu trong mùa hè

- Bảo quản ở nơi thoáng mát: Muốn để cơm lại dùng cho bữa sau, chị em lưu ý tuyệt đối không nên để các món ăn khác dính vào phần cơm còn lại. Sau đó để cơm ở chỗ thoáng mát và đậy lại nhưng không đậy kín trong hộp hay để nguyên trong nồi nếu không cơm sẽ rất nhanh thiu và không thể sử dùng được nữa. 

- Bảo quản cơm trong ngăn mát của tủ lạnh: Sau khi đã ăn cơm xong, phần cơm dư còn lại chị em hãy cho vào hộp đậy kín rồi cho vào trong ngăn mát tủ lạnh. Đến khi dùng bữa sau chỉ việc lấy ra rồi hấp lại là được.Sau khi đã ăn cơm xong, phần cơm dư còn lại chị em hãy cho vào hộp đậy kín rồi đặt vào ngăn mát tủ lạnh. Đến bữa, chỉ có việc lấy ra hấp lại là được (Ảnh: Interenet)


- Cho thêm ít giấm vào trước khi nấu cơm: Trước khi nấu, chị em nên cho vào nồi thêm vài giọt giấm với tỉ lệ cứ 2 ml giấm cho vào 1.5kg gạo. Đảm bảo sau khi nấu, cơm sẽ trắng, không bị chua và rất lâu thiu.

Cách hấp cơm nguội ngon

Sau khi cơm nguội còn lại được bảo quản, đến khi dùng bữa sau, bạn hãy hấp lại để dùng. Để cơm nguội hấp lại ngon như cơm nóng mới nấu, hãy tham khảo một vài cách làm sau đây:

- Hấp bằng nồi thường: Muốn hấp cơm nguội ngon như mới thì sau khi nồi cơm mới vừa cạn nước, khoét trong nồi một lượng cơm mới vừa bằng chỗ cơm nguội. Tiếp đó, cho cơm nguội vào chỗ khoét và đổ vào đó một chút nước nóng, lấy cơm mới lấy ra lấp lại lên trên cơm nguội. Và cứ như thế, để nhỏ lửa. Còn nếu dùng nồi cơm điện thì bật trở lại nút nấu. Khi nào thấy hơi bốc lên, là có được ngay phần cơm nguội vừa ngon vừa nóng rồi.


Nếu cơm nguội trong tủ lạnh thì khi nấu nên vo nhẹ cơm rồi sau đó cho vào nồi cơm điện nhấn nút nấu. Khi ăn, vẫn như cơm mới nấu, không cần phải cho thêm nước  (Ảnh: Internet)

- Hấp cơm bằng xửng hấp: Cho cơm nguội vào xửng hấp như hấp bánh bình thường và nên cho một ít muối vào nước.

- Hấp cơm bằng nồi vi sóng: Cho cơm nguội vào tô thuỷ tinh hoặc tô sứ. Sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại. Tiếp theo cho vào lò vi sóng, cơm sẽ ngon và đặc biệt không bị khô do thiếu nước.

Hấp cơm bằng nồi cơm điện: Đổ một ít nước vào trong nồi, cơm nguội cho vào tô rồi cũng cho vào nồi như hấp cách thuỷ thông thường. Tiếp theo, bật nút nấu và chỉ vài phút sau là có cơm nóng mà lại còn như mới nấu. Và nếu là cơm để trong tủ lạnh thì trước khi nấu chỉ cần vo nhẹ cơm rồi bỏ vô nồi cơm điện nhấn nút nấu. Khi ăn, sẽ vẫn như cơm mới và lưu ý không phải cho thêm nước.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét