RSS
Facebook
Twitter

Thứ Ba, 28 tháng 6, 2016

Ngâm giấm hay lộn trái quần áo khi giặt giũ là một trong những bí kíp mà các bà nội trợ hay rỉ tai nhau để giữ màu vải.

1. Giữ màu lâu phai

Thông thường, vải màu đều sử dụng thuốc nhuộm, tùy theo chất lượng thuốc thời gian phai màu lâu hay nhanh. Ngoài ra, màu sắc sẽ bị biến đổi bởi tác động ánh sáng, sự cọ xát…

Vì vậy, chỉ giảm thiểu phai màu chứ không giữ được màu sắc ban đầu. Bạn có thể thực hiện bằng cách mua vải về, đem ngâm nước pha giấm khoảng 15 phút, sau đó đem đi phơi. Bên cạnh đó, hạn chế bạc màu, nên chọn xà bông cho trang phục màu và phơi mát, không nên sử dụng chất tẩy. Bạn có thể ngâm lụa trong giấm.

2. Quần jean lâu bạc

Hầu hết quần jean đều xử lý qua công nghệ wash, vì thế, không nên giặt xà bông tẩy mạnh, không giặt quá nhiều máy giặt, sẽ làm vải bị gãy.
Khi giặt, phơi và ủi, nên lộn trái trang phục và không phơi trực tiếp. Việc ủi mặt trái làm cho vải “mướt” hơn. Ngoài ra, bền màu jean, có thể thử cách: ngâm quần jean mới vào nước dừa hoặc nước muối pha loãng rồi giặt nước sạch, quần jean sẽ lâu bị bạc và hạn chế gãy, nhăn.

3. Vải nhung luôn mới

So với những chất liệu, vật liệu may mặc khác, vải nhung là vật liệu rất dễ bị xẹp và tróc nếu không được bạn bảo quản một cách đúng cách. Với chất liệu may mặc này, chỉ nên giặt bằng tay chứ không nên sử dụng máy giặt, nếu có điều kiện, bạn nên sử dụng dịch vụ giặt hấp hoặc ủi với hơi nước để cho lớp vải nhung bung đều, đẹp hơn hơn so với dùng bàn ủi thông thường. Bạn nên treo quần áo, trang phục nhung bằng móc thay vì gấp, vì khi bạn gấp sẽ làm mặt nhung bị gãy gấp. Ngoài ra, nhung là vật liệu rất dễ bám bụi lấm tấm, bạn có thể sử dụng băng keo dùng mặt trong của băng keo áp lên chỗ bám bụi rồi nhấc ra, nhung sẽ sạch như ban đầu.

4. Quần áo không biến dạng


Bạn nên treo áo quần, trang phục, vì khi bạn tiến hành gấp, sức nặng của những bộ quần áo đè lên nhau sẽ khiến cho các đường gấp hằn rõ hơn, và rất là khó giữ được phom dáng ban đầu của trang phục. Tuy nhiên, bạn hãy nên chọn mua những chiếc móc treo quần áo chất lượng tốt, có độ cứng cáp như gỗ hay kim loại, nhựa tổng hợp chắc chắn… Riêng đồ len thì lại là trường hợp khác, bạn không nên treo sẽ làm “đổ” phom, tốt nhất là gấp ngay ngắn.

5. Giữ cho quần áo len, nỉ, linen

Các bạn phải nhớ là tuyệt đối không dùng nước nóng để giặt ủi hay vệ sinh tẩy rửa đồ len, nỉ vì nó dễ bị co rút. Với chất liệu cấu tạo từ linen vốn rất dễ nhăn, khi được giặt nước nóng, mặt vải sẽ càng khô sẽ trở nên cứng và nhăn hơn nhiều so với ban đầu.


0 nhận xét:

Đăng nhận xét