RSS
Facebook
Twitter

Thứ Sáu, 24 tháng 6, 2016

Chất nhờn do cơ thể tiết ra hay tế bào chết là nguyên nhân gây nên những vết ố vàng trên chăn ga, vỏ gối sáng màu. Những mẹo nhỏ đây giúp dễ dàng giặt giũ bằng máy giặt mà sạch hết các vết bẩn.

Những ngày Tết, cả gia đình bận bịu tổng vệ sinh. Bên cạnh việc lau chùi, mọi người còn phải giặt giũ rèm cửa, ga gối. Chắc các bà nội trợ vì vậy hẳn đã quen thuộc với những vết ố vàng trên vỏ gối, vỏ đệm do tế bào chết, chất nhờn do cơ thể tiết ra tạo thành. Nếu không giặt giũ đúng cách, chất bẩn càng tích tụ và sản sinh nấm mốc, mùi hôi.

Không dùng nước lạnh

Mặc dù việc dùng nước lạnh sẽ giúp bạn tiết kiệm được chút tiền điện nhưng nước lạnh không có tác dụng với chất nhờn và tế bào chết. Do đó, khi giặt chăn ga, vỏ gối cần sử dụng nước ấm hoặc nước nóng theo đúng với nhiệt độ quy định ghi trên mác hướng dẫn. 

Ngâm chăn, ga, gối đệm trước khi giặt


Sau khi pha loãng nước giặt hoặc bột giặt với nước ấm, bạn pha thêm theo tỷ lệ là khoảng 2 chén giấm. Giấm là một chất lỏng thuộc dạng chất tẩy giúp đánh bay các bã nhờn tích tụ trên gối. Ngâm tất cả chăn ga, vỏ gối trong chậu nước đã pha của dung dịch trên khoảng 20 phút trước khi xả nước. Nếu chúng đã quá lâu không được giặt giũ, bạn cần ngâm lâu hơn từ 1 đến khoảng 2 giờ, hoặc thậm chí là qua đêm. Cuối cùng, tiến hành xả lại bằng nước nóng.

Tỷ lệ pha chế nước giặt hay nước xả vải

- Nước giặt:
1/4 chén bột giặt hay nước giặt thông thường
1/4 chén hàn the
1/4 chén baking soda


- Nước xả vải:
1/2 chén giấm
10 giọt tinh dầu hoa trà
5 -10 giọt tinh dầu hoa oải hương

Cách giữ vỏ gối, chăn ga ít bị bám bẩn

Bạn không thể ngăn chúng bị bám bẩn nhưng có thể sử dụng một vài mẹo để hạn chế.

Đầu tiên, bạn hãy sử dụng giấm với nước tẩy oxygen (một dạng đậm đặc của nước oxy già) để ngâm chăn ga trước khi giặt. Bởi vì các loại nước tẩy chứa Clo không tốt cho vải, cũng như sức khỏe. Nhớ luôn luôn giặt bằng nước ấm.

Bước thứ hai, hãy bỏ qua nước xả vải hóa học hay các chất làm mềm vải. Bởi vì những loại hóa chất này phủ một lớp sáp rất mỏng lên trên bề mặt thớ vải giúp vải mềm hơn nhưng giữ lại các loại tế bào chết.

Phơi khô dưới nắng lớn sau khi giặt


Sau khi bạn đã giặt ga giường với nước giặt và nước xả vải tự chế theo công thức ở trên, bước tiếp theo là phơi khô tại nơi thoáng mát và có nắng mặt trời thật nhiều. Những tia nắng nóng giúp ga giường thơm tho cũng như tiêu diệt những vi khuẩn còn sót lại trên chúng. Để cho khô đều và nhanh chóng, bạn nên lật ngược lại sau mỗi 6 tiếng.0 nhận xét:

Đăng nhận xét