RSS
Facebook
Twitter

Thứ Năm, 30 tháng 6, 2016

Bên cạnh điều hòa, có rất nhiều biện pháp giúp hạ nhiệt, làm ngôi nhà luôn mát rười rượi.

Thời điểm tháng 6, tháng 7 là lúc cái nóng đỉnh điểm diễn ra khắp cả nước. Có những lúc nhiệt độ ngoài trời bê-tông đo tới gần 50 độ C. Không khí oi bức khiến nhiều người cảm thấy ngột ngạt. Thế nhưng, kinh hoàng hơn là tình trạng mất điện, mất nước xảy ra luân phiên. Dù ở trong nhà nhưng vẫn cảm thấy cái nóng hầm hập đang phả xung quanh.
Vậy làm thế nào để giảm bớt không khí nóng nực của ngôi nhà, bên cạnh điều hòa, trong những ngày hè nóng đỉnh điểm?

3. Giải nhiệt ngôi nhà

- Tiết kiệm điện năng
Áp dụng giảm thiểu tối đa hoạt động sinh nhiều nhiệt. Bạn nên hạn chế sử dụng TV, máy tính vì nó sinh ra rất nhiều nhiệt. Chuyển từ bóng đèn sợi sang đèn huỳnh quang hoặc đèn LED. Bạn có thể trì hoãn giặt giũ, xem TV đến buổi tối.
- Đóng kín rèm cửa ban ngày
Đóng rèm cửa sẽ giúp ngăn chặn sức nóng. Đừng để ánh sáng và hơi nóng bốc nhiều vào trong nhà. Bạn hãy chắc chắn khi những tia nắng đầu tiên thì phải thức dậy và đóng rèm, cửa sổ ngay lập tức. Thời gian mặt trời mọc khoảng 5 giờ sáng.
Để bảo vệ tốt hơn, nên sử dụng rèm cửa cách nhiệt, hoặc dán kính màu cho cửa sổ. Nếu không dán kính màu, bạn có thể cắt các miếng bìa các-tông hoặc giấy báo để dán tạm cửa kính. 
- Chú ý màu sắc và chất liệu của rèm cửa
Ngoài ra, sử dụng rèm cửa sổ màu trắng hoặc các màu sáng. Dù đã đóng kín cửa sổ thì rèm giảm được nhiệt lượng khoảng 40 - 50%.
Những chiếc rèm bằng nan gỗ hoặc nan tre treo của cửa sổ có thể giúp giảm được khoảng 60% nhiệt lượng từ ánh nắng mặt trời.
- Đóng cửa sổ vào ban ngày và mở vào ban đêm
Đóng chặt cửa sổ trong ngày, đặc biệt là hướng Đông và hướng Tây, trong suốt cả ngày để ngăn nhiệt nóng từ bên ngoài phả vào trong nhà.
Mở cửa sổ vào ban đêm. Nếu bạn vẫn đóng, chúng sẽ lưu trữ nhiệt ban ngày và sẽ không "nguội đi" nhanh.
- Sử dụng quạt
Bạn có thể giúp loại bỏ bớt khí nóng bằng hệ thống thông gió nếu nhiệt độ của không khí thấp 30oC. Do vậy, hiệu quả nhất là bật quạt thông gió. 
Sử dụng quạt trần để không khí trong nhà lưu thông tốt. Ví dụ như mức nhiệt độ khiến thoải mái nhất là ở ngưỡng 22oC - 27oC. Để mở rộng khả năng chịu đựng sức nóng 30oC, bạn cần gió khoảng 2,5 ft/giây hoặc 1,7 mph. Một chiếc quạt trần bật ở mức trung bình có thể cung cấp luồng gió này.


- Trồng cây trong nhà
Trồng cây xanh trong nhà cũng giải nhiệt không khí khi hút khí CO2 và thải ra khí Oxy. Tác dụng thanh lọc không khí trong nhà giúp hút bớt các độc hại trong không khí thải ra từ sinh hoạt cũng khiến bạn cảm thấy dễ thở hơn.
- Chọn mua điều hòa phù hợp
Nếu mua một máy điều hòa mới, hãy chắc chắn kích thước phù hợp với diện tích phòng. Các nhân viên điện máy tư vấn cho bạn. Ngoài ra, bạn cần chú ý sử dụng điều hòa đúng cách để tiết kiệm điện năng.


0 nhận xét:

Đăng nhận xét