RSS
Facebook
Twitter

Thứ Bảy, 23 tháng 7, 2016

Bí đỏ nhồi thịt hấp

Đây là món ăn quen thuộc của người Mông sống ở Hang Kìa, Hòa Bình. Món ăn lạ miệng nhưng dễ ăn, phù hợp với cả người lớn và trẻ nhỏ ăn dặm.


Những nguyên liệu bạn cần phải chuẩn bị để tiến hành thực hiện món ăn:
Một quả bí đỏ
300g thịt ba chỉ
5g mộc nhĩ
Vài cây sả.
Thứ tự các bước bạn cần tiến hành chế biến và nấu nướng món ăn:
Bước đầu tiên mà bạn cần tiến hành đó là sơ chế nguyên liệu băng cách thức đó là, bạn hãy lấy sả, sau đó dùng dao thái sả cho thật nhỏ rồi sau đó hãy tiến hành cho sả đã được thái vào cối hoặc máy xay để tiến hành xay nhuyễn hoặc giã nát, lưu ý phải giã thật nát để lúc ăn và thưởng thức không lợn cợn.
Tiếp theo bước thứ hai đó là bạn hãy tiến hành sơ chế thịt, bằng cách đó là lấy thịt rửa sạch, sau đó hãy dùng dao để tiến hành bỏ bì, rồi sau đó dùng dao cỡ lớn để tiến hành cho thịt lên thớt và bằm nhỏ.
Bước tiếp theo sau đó là sơ chế nguyên liệu cuối cùng, mộc nhĩ bạn hãy cho hêt vào bên trong một tô nước ngâm nước ấm, sau đó chờ một thời gian rồi hãy tiến hành rửa sạch, rồi cũng dùng dao để bằm nhỏ hết mộc nhĩ.
Tất cả các nguyên liệu đã có ở trên sau khi được băm nhỏ hết thì hãy cho vào một chiếc tô to để tiến hành trộn đều với nhau làm nhân, sau đó hãy cho thêm ít muối để làm cho hương vị của món ăn cho đậm đà. Nếu như mà khi đi chợ hoặc siêu thị để mua nguyên liệu mà bạn đã lựa được thịt và bí ngon thì không cần phải cho thêm mỳ chính hay bột nêm vào trong hỗn hợp nhân đã trộn ở trên bởi vì món ăn đã đủ ngọt.
Bước tiếp sau đó thì bạn hãy lấy quả bí đã mua, tiến hành cho bí đỏ vào trong nước và rửa sạch, lưu ý là hãy để nguyên vỏ, sau đó dùng dao cắt đầu, khoét ruột bỏ hết hạt và sơ bên trong, tiếp đó bạn hãy nhồi nhân vào bên trong quả bí. Hoặc bạn cũng có thể tiến hành bổ đôi quả bí đỏ theo chiều ngang, bỏ ruột rồi nhồi nhân. 
Đem bí cho vào trong xửng hay nồi hấp trong thời gian là vòng 30 - 40 phút trên lửa nhỏ, đến khi bí chín mềm hoàn toàn và dậy mùa thơm là được. Bí mềm và ngọt, nhân cũng có vị ngọt ngào, thơm béo ngậy. Cứ thế lấy thìa xúc ăn. Thử xem, bạn sẽ mê luôn món bí hấp này!

Lưu ý: Nếu muốn sáng tạo, bạn có thể thêm vài tai nấm hương, thay thế thịt bằng tôm hoặc cá. 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét