RSS
Facebook
Twitter

Thứ Sáu, 8 tháng 7, 2016

Ốc là một trong những món ăn quen thuộc của rất nhiều người Việt Nam nhưng để  lựa chọn và chế biến ốc là một vấn đề không hề đơn giản đối với những bà nội trợ. Vì vậy mà làm cách nào để bạn có thể lựa chọn những con ốc tươi ngon và tốt nhất để làm nguyên liệu cũng như là cách nào để sơ chế và chế biến chúng để có thể tạo ra hương vị cũng như là món ăn ngon nhất thì đó là một trong những vấn đề vô cùng nan giải. Do đó với những mẹo vặt sau đây sẽ giúp cho bạn có thể lựa chọn cũng như là chế biến, sơ chế chúng một cách tốt nhất.


1. Chọn ốc

Chọn ốc là một trong những bước cực kỳ quan trọng, để bạn có được một món ăn ngon thì nguyên liệu đầu vào phải tươi ngon. Vì vậy mà nguyên tắc đầu tiên để lựa chọn các loại ốc nói chung đó là bạn nên chọn những con ốc còn sống. Vậy một trong những cách giúp cho bạn có thể phân biệt được giữa con ốc sống và con ốc chết đó là bằng cách nhìn vào mài ốc hay còn gọi là vảy ốc nếu như ốc đã chết thì sẽ có mài thụt sẳn vào hẳn bên trong thân còn nói với con ốc sống thì khi ta chạm tay vào phần mài sẽ tự động thụt vào theo cơ chế của con ốc. Ngoài ra một kinh nghiệm cách khác để nhận biết được, đó là ốc chết thường có mùi hôi khó chịu chứ không có mùi mặn của biển như ốc còn sống. Nếu ta thả vào chậu nước đầy, ốc chết sẽ xoay đít lên và cầm lên thấy mẹ cũng là một trong những cách giúp ta nhận biết được ốc sống hoặc chết.

Nếu bạn muốn chế biến món ăn từ ốc bươu thì nên chọn những con ốc bươu mập, bởi vì những con ốc mập sẽ có mài nằm sát ở mép ngoài, mà bạn không nên chọn những con ốc gầy  đặc điểm của chúng là thường có mài thụt vào bên trong. Còn đối với ốc hương thì nên chọn những con ốc nhỏ ăn sẽ thơm ngon hơn là những con ốc lớn bởi vì những con ốc lớn sẽ có thịt dai không ngon và thơm bằng những con ốc nhỏ.


Một trong những cách giúp cho bạn phân biệt được ốc bươu và ốc bươu vàng, đó là hãy nhìn vào vỏ của con ốc. Nếu vỏ của ốc bưu vàng thường ngả sang màu vàng và có vân nhưng mà không đều, còn đối với vỏ của ốc thì lại rất mỏng nên rất dễ bị giập ở trong miệng. Còn đối với vỏ bưu thì cứng ngả màu đen bóng, không có vân. Ngoài ra trên trôn của ốc bưu vàng hơi lỏm vào trong phòng, còn trôn của ốc bưu bình thường thì lồi và xoáy đều, chính đặc điểm này sẽ giúp bạn phân biệt đó là ốc bươu vàng cũng thường to hơn hơn ốc bưu bình thường.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét