RSS
Facebook
Twitter

Thứ Sáu, 15 tháng 7, 2016

Nguyên liệu tươi ngon cùng các kỹ thuật nấu cua kỹ lưỡng và đặc biệt sẽ giúp bạn có được một nồi canh ngon.

Để có một nồi canh cua ngon để chiêu đãi bạn bè hay các thành viên trong gia đình của bạn, thì bạn nên đặc biệt phải lưu ý các chi tiết như sau:

1. Chọn ra những con cua phải thật tươi ngon (cua phải là còn đủ càng và chân, khi dùng tay chạm vào thấy cua cử động mạnh, bấm vào mai thấy chắc chứ không mềm nhũn ra).
2. Giã hết cua trong cối bằng tay, giã phải thật nhanh tay và giã kỹ để cho phần vỏ và thịt quyện vào nhau thật đều và hoà quyện, dẻo quánh. Khi tiến hành giã cua, đặc biệt là phải nhớ cho một chút muối vào bên trong cối. Lọc cua thật chậm và kỹ lưỡng để phần thịt cua rơi vào nồi cùng nước, vỏ cua sẽ đọng ở lại dưới đáy cối. Gạch cua gỡ ra để riêng để chế biến sau.
3. Trước khi tiến hành chế biến và nấu, hãy dùng đũa khuấy nhẹ và đều nước cua bên trong nồi trong thời gian khoảng 1 phút. Chuẩn bị sẵn sàng các loại gia vị để cho thêm vào món canh và rau (nếu nấu canh) hoặc đồ nấu chua (nếu nấu riêu) để bên cạnh để có thể chế biến ngay.
Đặt nồi nước để dùng nấu và chế biến cua lên bếp, đun lửa với liều lượng nhỏ (khoảng 60 độ) cho đến khi bạn quan sát thấy cái cua nổi lên trên bề mặt nước nấu hết. Dùng thìa lớn nhẹ tay gạt hết cái cua vừa nổi ra một chiếc đĩa hay bát tô, cho đến khi chỉ còn nước cua thì bạn mới nên cho rau hoặc đồ nấu chua (cà chua, dấm bỗng, quả dọc, quả sấu...) vào bên trong nồi nước, đun đến khi bạn thấy rau mềm thì mới tiến hành tắt bếp.
Gạch cua (gỡ từ mai) cho vào nồi và chưng cùng dầu hoặc mỡ đun nóng cùng hành củ đã được bạn thái nhỏ, đảo nhanh tay trong vòng thời gian một phút trên lửa lớn. Khi gạch chưng đã dậy lên mùi thơm, cho thêm một thìa lớn nước cua đã được đun sôi, sau đó cho gạch này lên trên cái cua vừa vớt từ nồi ra. 
Bạn đổ nước cua (đã đun cùng rau hoặc các thứ quả chua) ra một chiếc bát tô, sau đó mới tiến hành cho gạch cua vớt từ nồi ra lên trên, gạch cua sẽ nổi thành bánh, trông rất ngon mắt. 
Một lưu ý khác: nếu nấu các loại quả làm chua, tôi thường nấu riêng cùng nước cua trong một nồi nhỏ khác, sau đó mới tiến hành dầm các loại quả này trong nồi đó. Đến khi ăn, tôi mới đổ nước chua vào nồi to hoặc bát tô, vì nếu đun lâu, các loại quả này sẽ làm cho nước riêu cua bị xỉn màu.


0 nhận xét:

Đăng nhận xét