RSS
Facebook
Twitter

Thứ Bảy, 23 tháng 7, 2016

Thịt bò thật màu đỏ au, mỡ vàng, thớ nhỏ dài, rất dính, trong khi thịt lợn sề thớ to, ngắn, mỡ trắng.

Với sự lạm phát và khủng hoảng kinh tế như hiện nay, thì có rất nhiều thương nhân, tiểu thương, chủ của những cửa hàng, hàng quán ở trong các chợ hoặc là ở các cửa hàng cung cấp thịt và sản phẩm tươi sống, đang sử dụng những mánh khoé và các mưu mẹo để biến những loại thịt như thịt trâu, thịt heo và đặc biệt là thịt lợn sề để làm giả thịt bò và bán ra bên ngoài thị trường cho những người tiêu dùng mua và sử dụng với giá cao tương đương với thịt bò thật mà họ không hề lo sợ hay ái ngại. Chính những điều này làm cho người người mua thịt cảm thấy vô cùng khó chịu và bức xúc khi bị lừa gạt, không những thế những nguyên liệu này còn ảnh hưởng tới chất lượng của món ăn mà họ chế biến. Thời gian gần đây, nhiều bà nội trợ búc xúc trước việc mua thịt bò nhưng lúc ăn mới biết là thịt lợn sề. Có trường hợp nấu lên thịt trắng, ăn nhạt, mùi bò chỉ thoang thoảng, thịt mềm chứ không dai. Và nhìn vào có thể biết luôn là thịt lợn.
Có trường hợp khi xào lên đĩa thịt miếng trắng, miếng đen, lúc đó mới biết thịt bò bị trộn lẫn với thịt lợn. Lại có trường hợp khác thịt vẫn dai, màu sậm như thịt bò nhưng bề mặt thớ là của thịt lợn, và mùi bò hầu như không có.
Theo chị Thúy, một thương lái chuyên mổ bò bán ở chợ Mỹ Đình (Từ Liêm, Hà Nội) thì việc "mông má" thịt các loại gia súc thành thịt bò là chuyện phổ biến. Nhiều trường hợp giống tới mức chỉ có bước cuối cùng là nấu lên mới biết được.
Chị Thúy liệt kê hiện nay có 3 trường hợp làm giả thịt bò phổ biến nhất.

Trường hợp thứ nhất hiện nay có rất nhiều cửa hàng hay quán bán thịt và các sản phẩm từ thịt ở chợ hoặc là bên ngoài làm giả thịt bò phổ biến nhất và khiến cho những bà nội trợ, chị em phụ nữ hay cả những đầu bếp thường mắc phải thì mua về để chế biến và nấu nướng. 
Và họ thường làm giả thịt bò bằng các loại thịt ví dụ như thịt trâu, thịt ngựa,.. để biến chúng trở thành thịt bò. Tùy trường hợp này rất ít khi xảy ra đối với thịt ngựa. Nhưng nó vẫn có đặc biệt là ở một số vùng Tây Nguyên, còn thịt trâu giả thịt bò thì rất là phổ biến và đặc biệt là xảy ra ở những vùng ngoài bắc của nước ta.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét