RSS
Facebook
Twitter

Thứ Ba, 12 tháng 7, 2016

Cá là một trong những loại thực phẩm vô cùng quan trọng trong bữa ăn hàng ngày, bởi vì bên trong thịt cá cung cấp rất nhiều dưỡng chất và khoáng chất cùng một số loại vitamin và Omega 3 cho cơ thể của con người và chúng đã được chứng minh là tốt hơn thịt rất nhiều. Vì vậy mà cá là một trong những nguyên liệu được rất nhiều gia đình Việt Nam và đặc biệt là các gia đình sống ở khu vực ven biển dùng làm món ăn chính và chế biến rất nhiều món ăn. Nhưng có lẽ không ít người trong số chúng ta không biết cách lựa chọn cá khi mua để biết được cá tươi hay không? Bởi vì nếu bạn mua phải những con cá không được tươi hoặc là những con cá đã được ngâm chất bảo quản thì sẽ ảnh hưởng không chỉ làm mất đi hương vị của các món ăn bạn chế biến, mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn cũng như các thành viên trong gia đình. Vì đó sau đây là một trong những dấu hiệu nhận biết giúp cho bạn có được khả năng lựa chọn cho cá tươi hay không khi đi mua ở siêu thị hoặc trong các chợ:

Để có thể lựa chọn được những con cá ngon tươi làm nguyên liệu chế biến và nấu nướng những món ăn ngon cho bạn, cũng như các thành viên trong gia đình thì việc đầu tiên đó là bạn hãy quan sát. Đó là khi bạn dùng mắt để quan sát cơ bản thì hãy nhìn vào mắt của con cá, nếu mắt cá thật trong, vòm mắt tròn và hơi lồi, tròng đen bên trong không bị vẩn đục thì đó mới là cá tươi và có thể chế biến ngon. Độ tươi của cá sẽ giảm dần theo các dấu hiệu sau: thứ nhất đó là lòng đen bên trong mắt dần vẩn đục, thứ hai là vòm mắt bị vẩn đục, thứ ba là mắt lõm vào bên trong, phần vòm mắt không còn nữa. Trong trường hợp này thì chứng tỏ cá đã chết rất lâu ngày và người ăn sẽ rất dễ bị ngộ độc bởi vì những con cá này là những con cá được tẩm ướp qua các chất bảo quản hoá học, rất nhiều chất độc bên trong chúng.


Một trong những dấu hiệu để nhận biết cá có tươi hay không đó là khi sử dụng tay để chạm, thì bạn hãy dùng ngón tay ấn vào bên trong mình cá nếu bạn cảm thấy thân cá chắc chắn và có sự đàn hồi lại khi bạn thả tay ra thì đây là cái tươi sau khi mới bắt xong, nhưng ngược lại nếu chỗ bạn dùng ngón tay để ấn vào bị lõm vào trong thì chứng tỏ cá đã không còn tươi và độ lõm càng sâu thì độ tươi của cá càng giảm. Với những con cá này thì bạn tuyệt đối không nên mua về bởi vì nó bị ương và chết trong một thời gian dài hoặc đã ngâm các chất bảo quản để có thể bán ở thị trường.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét