RSS
Facebook
Twitter

Thứ Bảy, 16 tháng 7, 2016

Mẹo nấu mướp đắng

Mướp đắng bị vàng, nâu hay nhớt là kết quả của việc nấu quá chín. Bởi vậy, để giữ được màu xanh cho mướp đắng chỉ cần nấu tái.

Hai món ăn vô cùng là quen thuộc từ loại rau vô cùng thân quen này là món mướp đắng xào trứng và món mướp đắng nhồi thịt. Tuy nhiên, hiện nay có khá nhiều người thường xuyên chế biến và nấu nướng mướp lại khiến cho rau này từ xanh chuyển sang bị vàng. Một trong những nguyên nhân và lý do là vì các chất diệp lục cấu tạo nên màu sắc của rau mướp bị phân giải khi gặp nhiệt độ cao khi chế biến và nấu nướng. Do đó, mà bạn nên tiến hành nấu và chế biến sao cho càng rút ngắn thời gian nấu thì màu sắc của rau sẽ càng được giữ lại như ban đầu và không bị chuyển sang màu vàng.
Trước tiên, với món mướp đắng xào trứng vô cùng thân quen, bạn nên tiến hành dùng dao để thái miếng mỏng vừa phải vừa ăn, đều nhau. Sau đó bạn hãy lấy trứng ra rồi tiến hành đánh tan trứng để sẵn. Ngay khi thấy chảo nóng già thì bạn hãy tiến hành cho mướp vào, chỉ đảo đi, đảo lại vài lần rồi cho trứng vào. Tiếp tục bạn hãy dùng đũa đảo nhanh tay cho trứng thật ráo và không bị đọng nước. Thời gian nấu món này chỉ khoảng từ 3 - 5 phút tùy lửa và lượng nguyên liệu. 
Nếu như mà bạn xào mướp đắng trên bếp chín tới thì đến khi nguội, nó đã có thêm cho mình sẵn một quá trình tự chín nữa và hậu quả sẽ là cho màu sắc của mướp bị vàng và ướt. Bởi vậy, nguyên tắc khi nấu món này là phải tiến hành đảo nhanh tay, xào tái, bắc chảo khỏi bếp khi mướp đắng đang còn giòn. Xào trong một chiếc chảo có diện tích nên rộng cũng giúp món ăn xanh hơn.
Với món mướp đắng nhồi thịt, thì chắc chắn là rất khó tránh khỏi quả bị vàng, đắng, màu sắc không còn bắt mắt nữa. Có một số cách và phương pháp để khắc phục hiện tượng này như là tiến hành hấp riêng mướp và nhân. Chỉ cần thực hiện việc hấp tái qua rồi nhồi nhân vào ruột mướp. Đun lại trên nồi nước đang sôi một lần nữa là đã hoàn thành. Quả mướp đắng vẫn còn giữ được màu xanh, cả vỏ và nhân đều chín, tuy nhiên món ăn có một nhược điểm là không được đậm đà.
Một cách khác phổ biến hơn là bạn vẫn nhồi thịt, đun sôi nước, cho muối rồi thả nguyên liệu vào. Đun chín tới và bắc ra. Nếu không ăn ngay thì nên vớt ra ngâm vào nước đá cho nguội. Đến khi ăn mới cho nước và mướp đắng vào. 
Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo với bất cứ món rau nào cũng nên ăn ngay bởi nó không chỉ đảm bảo ngon miệng mà còn giữ được vitamin. 


0 nhận xét:

Đăng nhận xét