RSS
Facebook
Twitter

Thứ Năm, 14 tháng 7, 2016

Món thịt kho tàu ngon tuyệt


Muốn có nồi thịt kho tàu ngon, người miền Nam thường sử dụng nhiều nước dừa hơn so với các vùng miền khác, kho liu riu cho nước cạn dần.

Đến nhà một gia đình Nam Bộ đầu năm, mâm cơm Tết không bao giờ thiếu đĩa thịt kho tàu. Dường như, trong món ăn đậm đà thuần Việt này, người miền Nam gửi cả hương xuân, vị Tết, và ước mong một năm mới vẹn tròn, đủ đầy.
Thoạt nghe cái tên “thịt kho tàu”, nhiều người tưởng xuất xứ từ Trung Quốc. Kỳ thực, theo nhà văn Bình Nguyên Lộc, chữ “tàu” ở đây có nghĩa là nhạt và là món ăn thuần Việt.

Mảnh đất sản sinh ra thịt kho tàu, theo các nhà nghiên cứu, là xứ Nam Bộ xưa. Món thịt kho đúng điệu của người Việt phải có màu vàng nâu và thơm mùi nước dừa.
Người dân Nam Bộ xưa rất tinh ý khi chọn thịt kho tàu thành món đặc trưng đầu năm. Thịt kho tàu giàu dinh dưỡng, đậm đà dễ ăn, người già trẻ nhỏ, khách xa gần đều ăn được. Món thịt có cả nạc lẫn mỡ, vị béo ngậy, màu mang lại ý nghĩa đủ đầy, sung túc cho năm mới. Món dễ nấu, mấy nhà gần thậm chí rủ nấu chung rồi chia phần, thể hiện tính hào sảng, cởi mở người Nam Bộ.
Thêm vào đó, người miền Nam thích chơi xuân, thăm họ hàng. Thịt để được lâu, chỉ cần mỗi ngày hâm 1-2 lần, càng hâm, càng thấm kỹ và ngon, kiết kiệm thời gian và công nấu.
Thịt kho tàu là món xuất hiện nhiều trong bữa cơm ngày thường. Tuy nhiên, khi Tết, các mẹ, các chị đều chăm chút kỹ hơn. Muốn có nồi thịt ngon, người Nam thường sử dụng nước dừa hơn so với các vùng khác. Lượng nước dừa đổ quá nửa nồi, kho cho thấm, nước rút khi miếng thịt trở nên ngọt đúng kiểu miền Nam.
Để làm được điều này, từ cách chọn nguyên liệu đến nêm nếm, mỗi công đoạn đều đòi hỏi chuẩn xác. Nếu sơ ý cũng làm mùi vị của món thịt không ngon.
Gia vị dùng ướp thịt có nước mắm, hạt tiêu, hành băm nhuyễn và thường có đường. Sau này, các bà nội trợ thuận tiện hơn khi có thể sử dụng gói Knorr.
Ngoài ra, trong khi miền Bắc sử dụng trứng vịt hoặc trứng cút tùy theo ý thích thì miền Nam thường chuộng hột vịt trở thành chọn lựa đặc trưng. Miếng thịt kho tàu trong xoong thịt miền Nam được cắt vuông vắn và to hơn để có thể liu riu thời gian rất lâu với nước dừa mà thịt không bị nát.

Món thịt kho tàu ngày Tết phải mềm nhưng không nát, có màu vàng nâu đẹp mắt. Những miếng mỡ giữ trong, lớp bì đủ độ mềm, cắn vào beo béo. Nước thịt ngọt thanh nước dừa, lại đậm đà vị thịt, sóng sánh vàng ươm.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét