RSS
Facebook
Twitter

Thứ Tư, 13 tháng 7, 2016

Khoai tây cần ở trong bóng tối, thoáng gió. Ánh sáng khiến nó đổi màu xanh.

Chọn khoai tây tốt nhất:
Chọn các củ rắn chắc, sạch sẽ, vỏ mượt, không có các vết cắt, giập hoặc biến màu. 

Những phương pháp giúp bảo quản khoai tây tươi lâu
- Luôn luôn tiến hành việc trữ khoai tây ở những vị trí, nơi thoáng gió, tối ưu là ở mức nhiệt độ dao động từ 7 đến 13 độ C. Nhiệt độ nếu như ấm hơn mức này là điều kiện môi trường thuận lợi khiến vi khuẩn sinh sôi dễ hơn rất nhiều làm hỏng củ khoai tây, đó là chưa kể nó sẽ khiến cho tất cả khoai tây rất dễ nảy mầm nhanh. Còn nếu như mà nhiệt độ lạnh hơn mức này (như nhiệt độ mà bên trong tủ lạnh) sẽ khiến cho lượng tinh bột có bên trong của khoai tây chuyển hoá hoàn toàn thành đường, khiến cho củ khoai tây nó có vị ngọt và đổi màu sắc sang màu đen sẫm khi chế biến hoặc nấu lên. Nếu bạn đã làm lạnh khoai tây trong một thời gian dài, thì hãy để nó ấm lên đến mức nhiệt độ phòng trước khi bạn tiến hành công việc chế biến hay nấu, để giảm bớt quá trình chuyển đổi màu sắc này. Còn nếu như bạn muốn dự trữ toàn bộ khoai tây bên trong tủ lạnh, nên để nhiệt độ cao hơn bình thường vài độ. 
- Tránh để những củ khoai tây mà bạn có nằm ở các vị trí hoặc là khu vực có ánh mặt trời chiếu vào. Bởi vì theo nguyên tắc sinh học thì chính lượng ánh sáng từ mặt trời này sẽ khiến khoai tây chuyển sang màu sắc xanh, và làm cho quá trình này không thể đảo ngược. Khoai tây màu xanh thì chắc chắn bên trong củ khoai tây có thể hình thành chất độc và gây hại cho cơ thể con người khi dùng nó để chế biến và khi ăn vào nhiều. Do vậy, nếu như mà bạn thấy những củ khoai tây chỉ bị xanh một phần nhỏ trên thân của chúng, thì nhớ hãy gọt bỏ phần đó đi, và vứt cả củ nếu bị xanh nhiều.
- Túi nhựa có đục nhiều lỗ và túi giấy là môi trường tốt nhất để kéo dài tuổi thọ của khoai tây vì vậy mà trong các siêu thị hiện nay học luôn cho khoai tây vào bên trong các túi lưới có nhiều lỗ để giúp cho khoai tây thông thoáng tránh tình trạng ẩm ướt. Và bạn nên đặc biệt phải lưu ý kỹ đó chính là bạn không nên khóa kín miệng túi để giúp cho khoai tây làm tăng trao đổi không khí sạch ở bên ngoài túi.
- Không nên tiến hành việc rửa khoai tây trước khi cất trữ. Bởi vì nước và độ ẩm ướt cao sẽ kích thích quá trình thối rữa. Khoai tây đã nảy mầm bạn chỉ cần gọt bỏ phần đó đi là sử dụng được.


0 nhận xét:

Đăng nhận xét