RSS
Facebook
Twitter

Thứ Bảy, 2 tháng 7, 2016

Thớt là một trong những dụng cụ nhà bếp vô cùng tiện dụng và được sử dụng thường xuyên, nhưng ít ai biết rằng việc sử dụng chúng không hợp lý sẽ khiến cho vi khuẩn xâm nhập và ảnh hưởng trực tiếp đến bữa ăn, cũng như là sức khỏe của thành viên trong gia đình của bạn. Ví dụ đơn giản như chế biến thức ăn chín và sống trên cùng một chiếc thớt hay sản phẩm thớt bị ẩm mốc, nứt nẻ, nhiều vết cắt chồng chéo vẫn chưa được thay thế bởi chiếc mới…


1. Chế biến thức ăn sống, chín trên cùng một chiếc thớt

Hiện nay có rất nhiều gia đình có thói quen sử dụng thớt với mọi mục đích sử dụng của nó. Chẳng hạn như sau khi mổ cá xong, rửa thịt rồi lại bằm chúng trên chính chiếc thớt đó, Tiếp tục lại dùng nó để cắt thức ăn chín, thái rau và làm những công việc khác vì  vì nghĩ rằng đã rửa sạch nên nó sẽ an toàn cho sức khỏe. Với những suy nghĩ này thì đó đã gây ra rất nhiều tai hại cho người sử dụng.
Điều này là cực kỳ nguy hiểm vì trên thực tế thực phẩm tươi sống như thịt cá, cua ốc bên trong chúng đều chứa rất nhiều vi trùng, vi khuẩn, siêu vi, vi nấm, ký sinh trùng... khi bạn chế biến thức ăn đã nấu chín thì những vi trùng, vi khuẩn này sẽ chết đi. Nhưng trên chiếc thớt mà bạn dùng để cắt chúng sau khi đã sơ chế thức ăn tươi thì chúng vẫn còn bám vào các khe nứt, vết cắt trên bề mặt của thớt, rồi sau đó lại dính lên trên thức ăn chín và sinh sôi nảy nở rất nhanh.
Cho dù bạn đã rửa sạch thức trước khi chế biến thực phẩm chín nhưng không thể nào loại bỏ hết các vi trùng này bằng cách đơn giản như vậy. Khi dùng chung thức chúng sẽ bán nên thực phẩm chín thường dùng để ăn luôn và không chế biến lại, đây là phương thức gọi là lây nhiễm chéo. Chính những vi trùng tồn tại trên tấm thớt này là nguyên nhân gây ra tình trạng ngộ độc thực phẩm, các bệnh lây nhiễm từ thực phẩm khác và gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người tiêu dùng.
Ví dụ đơn giản như khi bạn dùng thớt để chặt thịt gà heo và nếu gà bị nhiễm cúm, heo bị nhiễm cầu trùng heo tai xanh,...  do Đây là một trong những bệnh không thể nhìn thấy bằng mắt thường nên virus gây bệnh sẽ bám vào tấm thớt và lây nhiễm cho bạn khi bạn dùng để thái và cắt thức ăn chín. Vì vậy mỗi gia đình  nên có tối thiểu 2 chiếc thước 1 chiếc cho chế biến và sơ chế thực phẩm thức ăn tươi sống, một chiếc cho việc sơ chế và chế biến thức ăn thực phẩm chín để tránh các bệnh lây nhiễm chéo này.


0 nhận xét:

Đăng nhận xét