RSS
Facebook
Twitter

Thứ Ba, 19 tháng 7, 2016

Nổ gas thường xảy ra khi nào (P1)

Nhiều người nhầm bình hoặc bếp ga là nguyên nhân gây nổ, nhưng thực chất các vụ nổ thường bắt nguồn việc rò rỉ khí gas từ ống dẫn cao su, van hỏng.

Trong các vấn đề về cháy nổ và hoả hoạn thường hay xảy ra trong các gia đình hiện nay thì chúng thường xuất hiện từ rất nhiều nguyên nhân ví dụ như: chập điện, cháy bình gas, cháy do lan từ nhà bên cạnh, cháy do vô ý trong sử dụng lửa,… Nhưng trong tất cả các nguyên nhân nêu trên thì theo khảo sát và nguyên cứu của cảnh sát và các đơn vị chữa cháy trên nhiều quốc gia thì một trong những nguyên nhân chủ yếu và chiếm đa số trong tỷ lệ xảy ra thì cháy do bình gas là một trong những nguyên nhân chính. Bếp lại là một trong những không gian mà bạn thường hay phải sử dụng để chế biến hay nấu nướng món ăn và thực phẩm cho gia đình và khi thực hiện điều này thường phải sử dụng đển gas, trừ khi là nhà của bạn sử dụng bếp từ thì lại là vấn đề khác. Nhưng tỷ lệ các gia đình hiện nay sử dụng bếp gas chiếm tỷ số rất lớn và hơn rất nhiều so với bếp từ. Tuỳ nhiên đây cũng là một mối nguy hiểm luôn rình rập và đe doạ cho sự an toàn về tính mạng cũng như của cải tài sản không những của chỉ riêng gia đình bạn mà còn là những người xung quanh.

Tai nạn do cháy nổ gas diễn ra hàng ngày. Cách vài ngày lại có tin một vụ nổ mà nạn nhân có thể bị bỏng nghiêm trọng, thậm chí tử vong. Mới đây nhất, ngày 18/10, vụ nổ khí gas thương tâm xảy ra ở quận Tân Phú (TP HCM) đã khiến hai mẹ con thiệt mạng. Nguyên nhân ban đầu được xác định do bất cẩn khi dùng gas. Một trong những nguyên nhân gây ra những vụ cháy nổ khi ra xảy ra ở nhiều gia đình hiện nay, và cũng là nguyên nhân chính chiếm tỉ lệ nhiều nhất theo khảo sát của cảnh sát và cứu hỏa của nhiều nước, đó chính là do dây dẫn nối giữa bình ga với bếp trong nhà của bạn.

Lo lắng bếp gas không an toàn mà nhiều gia đình chuyển sang nấu bếp điện, bếp từ, chấp nhận chi phí cao hơn. Hoặc có những gia đình vừa đun bếp gas vừa... run vì sợ. Trên thực tế, chỉ cần trang bị hiểu biết bạn vẫn có thể tận dụng được nguồn nguyên liệu sạch, chi phí phải chăng này. Cần hiểu bản thân khí gas rò rỉ không gây cháy nổ.  Nguyên lý cháy nổ là do khí gas kết hợp với oxy trong không khí tạo thành hỗn hợp cháy và chỉ cần ở trong nhiệt độ cao phù hợp hoặc có tia lửa phát ra khi bật công tắc bật đèn, quạt, điện thoại, giày cao gót có kim loại tiếp với mặt sàn... thì rất dễ xảy ra cháy nổ lớn. 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét