RSS
Facebook
Twitter

Thứ Hai, 11 tháng 7, 2016

Gà cúng dùng để dâng lên bàn thờ trong đêm Giao thừa thì các bạn nên chọn con trống hoa đang gáy, có mào đỏ, to, chân vàng, đủ móng,.. là một trong những điều mà có lẽ ít ai biết khi sử dụng gà luộc cho những dịp lễ quan trọng của người Việt Nam ngày nay.

Theo phong tục truyền thông hàng ngàn năm của dân tộc Việt Nam, đêm giao thừa (trừ tịch) theo như tâm niệm của người Việt xưa là đêm trời đất tối tăm nhất, vì quan niệm đó mà có phong tục đó là nên mỗi nhà đều cúng một con gà trống với hy vọng con gà sẽ đánh thức mặt trời hay còn gọi là thân quang minh chiếu sáng cho đủ đầy ánh nắng để soi sáng nguyên cả năm. 
Gà cúng nên chọn con nặng 2-2,5kg, là gà ta, loại trống hoa đang gáy, có mào to, mắt sáng, mặt và mỏ vàng. Chọn con gà có cử động nhanh, chứng tỏ nó còn khỏe mạnh, tinh anh. Chân gà vàng, đủ móng, lông mượt thì sẽ rất ngon thịt.

Để luộc gà cúng ngon, cần:
- Dùng những chiếc nồi có diện tích bề mặt rộng để khi bạn cho gà vào bên trong không bị quá chật.
- Gà mổ moi (không banh bụng), thì bạn hãy chuẩn bị muối và chanh, sau đó hãy sát nhẹ bằng muối và chanh ngoài bên ngoài bề mặt da gà rồi rửa lại bằng nước sạch sẽ giúp cho gà sau khi luộc hết mùi hôi và làm cho thơm thịt.
- Hãy dùng nước sạch đổ ngập nước lên gà, sau đó đun lửa vừa nhiệt. Khi nồi luộc gà mà bạn thấy tình trạng nước trong nồi lăn tăn sủi, nhẹ nhàng dùng dụng cụ chuyên dụng hay đũa lật gà để làm cho gà chín đều cả hai mặt.
- Khi gà đã chín được khoảng 80%, thì bạn hãy dùng lạt sau đó buộc cánh gà cho xòe đều, tiếp theo sau đó bạn hãy điều chỉnh lại bếp sao cho để lửa mức nhỏ nhất rồi đậy vung đun thêm trong thời gian là 10 phút.
- Để cho con gà sau khi luộc được sáng màu và đẹp, thì khi mà bạn tiến hành vớt ra, thì bí quyết đó là bạn nên rửa lại gà bằng cách dội nước đun sôi để nguội lên trên khắp bề mặt da và bên trong gà, sẽ giúp gà không bị dính cặn của nước luộc vào. Sau đó bạn hãy dùng nước mỡ đã chuẩn bị, lấy chút nước mỡ gà bôi đều lên lớp da để gà trông bóng nhoáng và tươi đẹp suốt cả ngày. Bạn có thể chọn một bông hồng đỏ cài vào mỏ gà để trang trí và làm cho món ăn thêm phần thơm ngon hơn.

 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét