RSS
Facebook
Twitter

Thứ Bảy, 23 tháng 7, 2016

Ăn chín cà chua, măng tây, nấm, trong khi nên ăn sống dưa chuột, hành, tỏi, để tận dụng tối đa chất dinh dưỡng.

Chắc hẳn khi nói đến bất kỳ loại trái cây, rau củ quả nào thì chắc hẳn các bà nội trợ hay chị em phụ nữ hoặc các đầu bếp và ngay cả những người đàn ông đều biết rất nhiều chủng loại rau củ quả. Tuy nhiên chắc chắn có rất ít người khi chế biến nấu nướng hay làm nước uống để giải khát mà không biết được bên trong của tất cả rau củ quả có những loại vitamin, dinh dưỡng, dưỡng chất và vi khoáng có bên trong chúng. Không những thế bên cạnh điều đó, có liệu rằng các bạn có biết được rằng những loại rau củ quả này, hoa quả này nên sử dụng, nấu nướng và chế biến chúng để chín hoàn toàn rồi thưởng thức hay nên ăn sống hay ép nước để có thể tận dụng được hết nguồn vitamin, dinh dưỡng, dưỡng chất có sẵn bên trong chúng hay không? Một nghiên cứu và thực nghiệm liên quan đến dinh dưỡng và ẩm thực mới đây được công bố trên tạp chí British Journal of Nutrition cho thấy những người ăn theo một chế độ thực phẩm tươi sống nghiêm ngặt có nồng độ vitamin A và beta-carotene tương đối cao. Nhưng họ lại có mức độ thấp lycopene (sắc tố đỏ trong cà chua và ớt chuông đỏ...). Điều này cho thấy không phải tất cả các loại rau ăn sống đều tốt và cũng không nên ăn tất cả là chín và đã qua chế biến, nấu nướng.
Có một nguyên tắc đơn giản mà từ đó các bà nội trợ có thể biết để xử lý trong bữa cơm hàng ngày sao cho được nhiều chất dinh dưỡng nhất, đó là căn cứ vào các loại chất dinh dưỡng có trong thực phẩm. Vì vậy mà sau đây chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn về thông tin và kiến thức về các loại vitamin cùng với phương pháp và cách thức để tận dụng hết dưỡng chất, dinh dưỡng bên trong tất cả rau củ quả của bạn, khi ăn và thưởng thức chúng ở trạng thái sống hay đã nấu chín. Cụ thể:

- Vitamin C
Vitamin C là một trong nhiều chất tham gia hệ thống phòng thủ chống oxy hóa của cơ thể. Các chất chống oxy hóa (vitamin E, beta-caroten, Vitamin C) có thể chuyển các tác nhân gây oxy hóa thành những chất vô hại và thải ra nước tiểu. 


Vitamin C kết hợp với nhiều dạng gốc tự do và “quét dọn” chúng ra khỏi cơ thể, giúp phục hồi Vitamin E trở lại dạng có khả năng chống oxy hóa. Ngoài ra Vitamin C còn tạo ra Collagen là thành phần protein chính của mô liên kết, xương, răng, sụn, da và mô sẹo. Collagen chiếm đến 1/4 protein trong cơ thể. Vitamin C cần cho quá trình tạo collagen từ trocollagen. Nếu thiếu Vitamin C sẽ giảm khả năng tổng hợp collagen. 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét