RSS
Facebook
Twitter

Thứ Bảy, 23 tháng 7, 2016

Thớt gỗ sạch hơn thớt nhựa? (P1)

Với thớt gỗ, vi khuẩn sẽ bị hút xuống dưới các rãnh trên bề mặt thớt, nơi chúng không sinh sôi được nữa và thậm chí sẽ bị chết.

Một trong dụng cụ, đồ dùng trong nhà bếp mà bạn rất hay sử dụng để sơ chế, nấu nướng và chế biến bất kỳ nguyên liệu nấu nướng hay thức ăn thực phẩm nào bao gồm từ thịt, cá, rau củ, quả,… từ đồ sống tới đồ chín, từ đồ nóng tới đồ đã nguội. Tất cả những thực phẩm trên đều cần được thao tác và thực hiện trên một đồ dùng duy nhất là thớt. Thớt là đồ dùng thiết yếu trong bất kỳ gian bếp của bất kỳ gia đình nào, thớt gồm rất nhiều loại và làm từ nhiều vật liệu khác nhau, tuy nhiên hiện nay có 2 loại thớt được sử dụng phổ biến nhất là thớt gỗ và thớt nhựa. Tuy chúng là những đồ dùng và vật dụng được sử dụng thường xuyên và tiếp xúc với thức ăn và thực phẩm thường xuyên do đó việc tẩy rửa vệ sinh và đảm bảo chúng sạch sẽ sẽ góp phần đảm bảo được an toàn vệ sinh thực phẩm cho những người thưởng thức món ăn được sơ chế và chế biến trên thớt.
Tiện ích lớn nhất của thớt nhựa chủ yếu nằm ở bề mặt trơn nhẵn của nó. Người ta có thể dội nước sôi hay cọ rửa lên thớt nhựa mà không lo hỏng thớt. Nhưng liệu đó có phải là lý do để cho rằng thớt nhựa thực sự tốt hơn thớt gỗ? 

Tất cả những thực phẩm trên đều cần được thao tác và thực hiện trên một đồ dùng duy nhất là thớt. Để chứng minh giả thuyết rằng khi bạn dùng nước sôi hay các chất hóa học để tẩy rửa trên bề mặt thớt thì thớt nhựa sẽ ít bị hư hỏng hơn thớt gỗ và thớt nhựa thật sự tốt hơn khắc gỗ? Thì để làm rõ giả thuyết này thì tại trường Đại học California Mỹ, một giáo sư chuyên về an toàn thực phẩm và tư vấn dinh dưỡng - giáo sư Dean O. Cliver cùng với các nghiên cứu sinh và sinh viên của mình đã tiến hành lên một thí nghiệm để kiểm chứng giả thuyết trên liệu có đúng hay không. Bằng cách đó là họ tiến hành nuôi cấy một loại vi khuẩn tên là salmonella trên bề mặt của chiếc thớt nhựa và thớt gỗ đồng thời cùng một thời gian và trong điều kiện thích hợp này mới được sử dụng và có tình trạng tương tự nhau. 
Sau khi đã tiến hành cấy vi khuẩn salmonella lên trên bề mặt của thớt thì họ dùng khăn hoặc nước rửa bát để làm sạch bề mặt của thớt với xà phòng và nước ấm cũng tiến hành đồng thời trên cả thớt nhựa và thớt gỗ.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét