RSS
Facebook
Twitter

Thứ Sáu, 15 tháng 7, 2016

Tự làm thịt xông khói

Tự làm món này tại nhà sẽ giúp bạn được ăn ngon mà lại vô cùng yên tâm không hề có chất bảo quản hay các chất hoá học khác.

Hiện nay, món thịt xông khói được bán trên thị trường vô cùng khá phổ biến, bạn có thể dễ dàng tìm thấy trong siêu thị, chợ hay bất kỳ trung tâm thương mại nào đó. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tự làm tại nhà, mà vô cùng thuận tiện và rất đơn giản.
Nguyên liệu mà bạn cần chuẩn bị cần có:
3 - 3,5 kg thịt ba chỉ tươi, bỏ bì, cắt thành 3-4 miếng bằng nhau.
1 thìa canh (khoảng 15ml) hạt tiêu đen.
1 chén đường nâu (khoảng 250ml).
3 chén muối (khoảng 750ml).

Thứ tự các bước cần thực hiện:

1. Ướp thịt
Dùng một hộp nhựa hoặc là một chiếc hộp thép không gỉ, đổ vào trong đó khoảng 5 lít nước lạnh, sau đó bạn hãy hòa tan muối và đường. Thả các tảng thịt ba chỉ đã được chuẩn bị vào nước, lấy một chiếc đĩa nặng đè lên trên bề mặt thịt để đảm bảo thịt hoàn toàn ngập nước. Ngâm muối sẽ góp phần giúp thịt ngấm mặn và ngăn ngừa vi khuẩn phát triển. Đậy kín hộp và cất vào bên trong tủ lạnh trong 24 giờ. Sau đó, bạn hãy nhấc thịt ra, khuấy lại nước muối, rồi thả lại thịt vào ngâm tiếp trong khoảng thời gian 24 giờ nữa (vẫn để hộp thịt trong tủ lạnh).
Sau 2 ngày ướp thịt, thịt đã ngấm muối từ ngoài vào trong một cách đều đặn, đem rửa để loại bỏ hết nước muối. Sau đó bạn hãy dùng khăn sạch lau khô để đảm bảo thịt đã ráo nước hoàn toàn. Sau đó, rắc đều hạt tiêu lên tất cả các bề mặt miếng thịt đã được lau khô.

2. Công đoạn xông khói
Để xông khói thịt, bạn cần có vỉ nướng (loại cho bếp than hay bếp ga), một chảo nhôm vừa phải để đặt mùn cưa (hoặc những mảnh vụn gỗ cứng, bánh than củi). Chỉ dùng gỗ hoặc than thì lửa mới cháy. Nếu sử dụng gỗ dăm, lửa sẽ lớn và nhanh tàn. 
Xếp thịt lên vỉ, đặt miếng thịt ở gần chứ không trên chảo đựng mùn cưa (gỗ). Hãy quan sát khói thoát từ chảo. Nếu khói cuồn cuộn, thời gian xông khói ít 5 giờ. Nếu khói thoát nhẹ nhàng, hãy bổ sung thêm mùn cưa.
Sau khi xông khói, thịt đổi hoặc không đổi màu và trông nó như còn sống (giống như thịt được mua ở các cửa hàng). Cách này thực ra không làm chín, nó chỉ loại bỏ độ ẩm, làm cứng các thớ thịt và khiến có mùi thơm.
Sau đó, bạn đem thịt để chế biến món ăn. Cách làm giống thịt xông khói bạn vẫn mua ở ngoài siêu thị.
Gợi ý: Dựa vào cách được giới thiệu, bạn có thể thay đổi hương vị bằng cách thêm rượu whiskey, hoặc chút gia vị khô vào nước muối. 


0 nhận xét:

Đăng nhận xét